คู่มือการเลือกใช้งานประเภทของเครนให้เหมาะสม

main logo

เครนเป็นเครื่องจักรกลที่ใช้ยกสิ่งของหนัก ขึ้นลงตามแนวดิ่ง รวมถึงเคลื่อนย้ายสิ่งของเหล่านั้นในลักษณะแขวนลอยไปตามแนวราบ ดังนั้น เครนจึงมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างมาก เช่น การก่อสร้าง การผลิต การขนส่ง และงานสาธารณูปโภค ทว่า เครนก็มีการแบ่งแยกย่อยออกเป็นหลายประเภทด้วยกัน

เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ผู้ประกอบการจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ว่าเครนมีกี่ประเภท เพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม ซึ่งเรารวบรวมมาให้แล้วในบทความนี้

เครนมีกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับงานแบบไหน

เครนเคลื่อนที่ได้ (Mobile Cranes)

เราสามารถแบ่งประเภทของเครนได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ เครนเคลื่อนที่ได้ กับ เครนที่เคลื่อนที่ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในแต่ละประเภทยังสามารถแยกย่อยออกไปได้อีกตามลักษณะและรูปแบบการใช้งาน โดยสำหรับประเภทของเครนเคลื่อนที่ได้มีดังต่อไปนี้

  • รถเครน (Truck Crane): ถือเป็นประเภทของเครนเคลื่อนที่ที่ได้รับความนิยม และมีการใช้งานอย่างแพร่หลายที่สุด ประกอบด้วยตัวรถบรรทุกและเครนติดท้าย จึงทำให้สามารถขับเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ เหมาะสำหรับงานก่อสร้าง งานขนส่ง และงานอื่น ๆ ที่ต้องการความคล่องตัวในการทำงาน
  • เรือเครน (Crane Ship): แน่นอนว่าเรือเครนคือประเภทของเครนเคลื่อนที่ได้ ถูกผลิตมาเพื่อสำหรับการใช้งานเหนือผิวน้ำ ไม่ว่าจะเป็น งานก่อสร้างในทะเล งานขนส่งทางน้ำ งานอุตสาหกรรมท่าเรือ โดยประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก ๆ คือเรือบรรทุกและเครนติดท้าย
  • เครนเคลื่อนที่บนทางวิ่ง (Crawler Crane): เครนชนิดหนึ่งที่เคลื่อนที่ด้วยล้อแบบตีนตะขาบ มีลักษณะเด่นคือมีล้อขนาดใหญ่และหนาคล้ายสายพานเหล็ก จึงทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างสมบุกสมบันบนพื้นที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นเรียบหรือพื้นขรุขระ เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ก่อสร้างขนาดใหญ่ เช่น การก่อสร้างอาคาร สะพาน หรือเขื่อน เป็นต้น

เครนเคลื่อนที่ไม่ได้ (Stationary Cranes)

  • เครนเหนือศีรษะ (Overhead Crane): เป็นอุปกรณ์ยกและขนย้ายวัสดุที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในโรงงานอุตสาหกรรม มีลักษณะเป็นคานสะพานทอดยาวไปตามรางที่ติดตั้งบนคานทางวิ่งยกระดับ ปลายทั้งสองของคานสะพานจะยึดติดกับฐานรองรับอาคารหรือส่วนรองรับทางวิศวกรรม
  • เครนหอสูง (Tower Crane): ตามชื่อเครนหอสูง ดังนั้นจึงมีลักษณะเด่นเป็นหอคอยที่สูงจากพื้นดินหลายสิบเมตร มีแขนที่ยื่นออกไปเพื่อใช้ในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก สามารถเคลื่อนที่ได้รอบทิศทาง
  • เครนขาสูง (Gantry Crane): อีกหนึ่งประเภทของเครนเคลื่อนที่ไม่ได้ที่มีลักษณะคล้ายซุ้มประตู ขาสองข้างตั้งตระหง่านอยู่บนทางราว พร้อมด้วยมีแถบข้ามที่แขวนระหว่างขาสองข้าง โดยแถบข้ามนี้จะทำหน้าที่เป็นที่ติดตั้งรอกและสายรอกในการยกสิ่งของ ดังนั้น เครนขาสูงจึงมีโครงสร้างที่แข็งแรงทนทาน สามารถยกน้ำหนักได้สูง เหมาะสำหรับการใช้งานในสถานที่กลางแจ้ง เช่น ท่าเรือ โรงงานอุตสาหกรรม ลานเก็บสินค้า เป็นต้น
ประเภทของเครนมีอะไรบ้าง

เคล็ดลับการเลือกเครนให้ตอบโจทย์การใช้งาน

จากที่ได้อธิบายไปในข้างต้น จะเห็นได้ว่าประเภทของเครนมีอยู่หลากหลาย และหากเลือกใช้เครนผิดประเภท ก็อาจเกิดปัญหาตามมาได้ ดังนั้น บทความนี้จึงจะขอทิ้งท้ายด้วยปัจจัยต่าง ๆ ในการพิจารณาตัดสินใจเลือกเครน โดยสามารถแบ่งเป็นข้อ ๆ ได้ดังต่อไปนี้

  • น้ำหนักที่ยกได้: เนื่องจากเครนแต่ละประเภทมีความสามารถในการยกน้ำหนักได้แตกต่างกัน การเลือกประเภทของเครนที่มีค่ากำลังยกเหมาะสมกับน้ำหนักของวัสดุที่จะยกจะช่วยให้ทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น หากต้องการยกวัสดุที่มีน้ำหนักมาก จำเป็นต้องเลือกเครนที่มีค่ากำลังยกสูง เช่น เครนเหนือศีรษะ เครนสะพาน เครนหอ เป็นต้น
  • ความสูงในการยก: อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนวณอย่างละเอียดก่อนการเลือกเครน เนื่องจากหากเลือกเครนที่มีระดับความสูงการใช้งานที่ไม่พอดี ก็อาจนำไปสู่อันตรายได้ ดังนั้น หากต้องการยกวัสดุที่สูง จำเป็นต้องเลือกเครนที่มีความสูงในการยกสูง เช่น เครนสะพาน เครนหอ เป็นต้น
  • รัศมีการยก: เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเครนชนกัน หรือเครนชนกับอาคารข้างเคียง รัศมีในการยกคืออีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องตรวจสอบอย่างรอบคอบ เพื่อให้สามารถเลือกประเภทของเครนได้อย่างเหมาะสม ตัวอย่างเช่นหากต้องการยกวัสดุในระยะไกล จำเป็นต้องเลือกเครนที่มีรัศมีการยกไกล เช่น เครนสะพาน เครนหอ เป็นต้น

นอกจากปัจจัยสำคัญ 3 ข้อข้างต้นแล้ว การเลือกประเภทของเครนยังควรพิจารณาถึงปัจจัยอื่น ๆ เพิ่มเติม ได้แก่ สภาพแวดล้อมในการทำงาน เช่น พื้นที่ใช้งาน มีสิ่งกีดขวางหรือไม่ สภาพอากาศ เช่น ฝนตก พายุ อุณหภูมิ ความปลอดภัยในการใช้งาน เช่น ระบบเบรก ระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ไปจนถึงในส่วนของงบประมาณในการเช่า ซื้อ และบำรุงรักษา

มองหาเครนที่มั่นใจได้ในมาตรฐาน ต้องที่ O.C.R.

เมื่อรู้แล้วว่าเครนมีกี่ประเภท และแต่ละประเภทตอบโจทย์กับการใช้งานรูปแบบใด ก็ถึงเวลาที่ผู้ประกอบการจะหาเครนที่ใช่ ซึ่งถ้าหากกำลังต้องการรถเครนที่มั่นใจได้ในเรื่องมาตรฐาน ต้องที่ O.C.R. ตัวแทนขายรถเครน XCMG อย่างเป็นทางการ มีให้เลือกหลากหลายชนิดตามการใช้งาน ทั้งทรัคเครน เครนตีนตะขาบ รถเครน 4 ล้อ และออลเทอเรนเครน รถโมบายเครนที่มีคุณภาพ ทนทาน และราคาย่อมเยา มีทีมงานที่มีประสบการณ์ช่วยดูแล พร้อมบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งาน ซื้อรถโมบายเครนกับเรา มั่นใจในคุณภาพ และประสิทธิภาพการใช้งาน สนใจติดต่อ Call Center: 02-430-5555

ข้อมูลอ้างอิง

สินค้าแนะนำ

เปรียบเทียบสินค้า
รายละเอียด
เหมาะสำหรับ : งานที่ต้องเดินทางบ่อย,งานยกของขึ้นที่สูง,งานก่อสร้าง
เปรียบเทียบสินค้า
รายละเอียด
เหมาะสำหรับ : ไซต์งานก่อสร้าง,งานยกของในพื้นที่จำกัด
เปรียบเทียบสินค้า
รายละเอียด
เหมาะสำหรับ : พื้นที่หน้างานขรุขระ ชื้นแฉะ มีดินโคลน หรือพื้นที่ต่างระดับ
เปรียบเทียบสินค้า
รายละเอียด
เหมาะสำหรับ : วงเลี้ยวแคบ, ไต่องศาสูง, สามารถขับได้ทั้งพื้นที่เรียบและขรุขระ
Person
Person